เล่นสนุกกับ Capacitive TOUCH บน Node32S (esp32)

Posted by | December 20, 2016 | Arduino, Embeded System, ESP32, ESP8266 | No Comments

หลังจากหายไปหลายวัน ตอนนี้ ESP32 มีการ UPDATE อีกแล้วครับ ตอนนี้น่าสนใจหน่อยครับ คือมันมีความสามารถทำให้ขาที่ต่อออกมา เป็น Sensor แบบสัมผัสหรือ Capacitive touch ได้ครับ ซึ่งอันนี้ ก้อเพื่งจากทดสอบสดๆ ร้อนๆเลยครับ อีกสักพักคงเป็นตัวอย่างใน Arduino ESP32 แต่ทางเราเอามาเปิดเผยก่อนนะครับ

Touch Sensor คือ sensor สัมผัส สัมผัสโดยตรง หรือ จะเป็นแบบไม่สัมผัมแต่เข้าใกล้ๆ ซึ่งข้างหลังนี้เป็นนิยามจาก datasheet โดยหลักการทำงาน มันจะใช้การวัดการเปลี่ยนของความจุไฟฟ้า หรือ Capacitive ซึ่งบางที่เราได้ยินเขาเรียกว่า cap sense

สำหรับบอร์ดที่ทางเราใช้เป็น Node32s ครับ ที่ภูมิใจ ไทยทำ และ ตอนนี้มีจำหน่ายแล้ว ที่ Gravitech Thai

สำหรับบอร์ดของ Node32s ขาที่เอามาทำเป็น Touch Sensor ได้ มี 10 ขา ดังภาพข้างล่าง

เราสามารถ ทำให้การ Touch เป็น Interrupt Event ได้ คือ ถ้ามีการสัมผัสให้กระโดดไปทำงานต่อคำสั่งเลย อันนี้ทางผมลองแบบง่ายๆ ต่อสายออกมาจาก PIN T0 หรือ ขา GPIO4 ครับ ซึ่งเราสามารถลากไปต่อกับ โลหะทีเป็นพื้นผิวใหญ่ จะเพิ่มพื้นที่สัมผัสได้ครับ และข้อดีอีกอย่างของ Capacitive touch มันทะลุ วัตถุได้ คือเราเอา แถบโลหะซ่อนไว้ใต้กระจก ยังทำงานได้ ถ้าจะทำ case กันน้ำ 100% ใช้วิธีนี้ ทำได้ไม่ยากเลย

อันนี้เป็น โค๊ด ตัวอย่าง

About chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว