MyProject

ทดลองทำ GPS แบบ USB ไว้ใช้เอง

By July 15, 2008 February 13th, 2017 12 Comments

คงเป็นความฝัน ของใครหลายๆคน อยากได้ gps เนื่องด้วยราคามันแพง เหลือเกิน สมัยก่อน เอาแค่เล็กๆ บอกตำแหน่งได้ราคาเกือบหมื่นแล้ว ยิ่งมีจอสีบอกตำแหน่งได้ ราคาก้อฝันไปได้เลย

มาถึงตอนนี้ราคาก้อลงมามากแล้ว พอซื้อหากันได้ แต่ความต้องการของผมไม่เคยหยุดที่ไปซื้อ มาสัก ผมชอบออกแบบ function อะไร เป็นของตัวเอง อย่างเช่น อยากเอามาทำเป็นนาฬิกา sync เวลา ผ่านดาวเทียว atomic wholesale jerseys clock เลยนะครับ ฟังดูช่างหรูสักจริงๆ ,เอามาทำ datalog บันทึกตำแหน่ง Legend latitude, longitude เอามาใส่ google map ดูเส้นทางที่เดินไป เอาไปประยุกต์ อุปกรณ์ติดตามแฟนสาวได้? (เผื่อไว้ก่อน) เมกะโปรเจค Basilikum มันช่างเยอะเหลือเกิน แต่ติดอยู่ที่ หา module มาเล่นไม่ได้เลย เสียดายเงิน

รู้จักหน้าตาของโมดูล GPS กันก่อน

ด้วยความโชคดีครับ ประกอบกับจังหวะที่ดี ผมหามาได้จากบ้านหม้อ รอจนบ้านหม้อมีขาย เลยมีเลยเอามาเล่น หาของเล่นตามฤดูกาลครับ ราคาจะไม่แพงมีเพื่อนเล่นด้วยเยอะ ฮ่าๆ gps module ที่หามาได้

เอามาวางเทียบกับ sd-flash ตัวเท่าๆกันเลย เล็กมาก โดย chip ตัวนี้มาจาก samsung thailand โรงงานบ้านเรา ไม่ธรรมดานะครับ บอร์ดแบบนี้ ในไทยก้อทำได้

ส่วนที่ชอบนะครับ บอร์ดนี้มี เสา GPS แบบ Active Antenna เห็นเขาเรียกกันแบบนี้นะครับ มีเสาในตัวล่ะครับ โดย Chipset เป็นตระกลู SiRF StarIII รับดาวเทียมได้ 20 ดวง ก้อมีข้อดีครับ ทำเป็นอุปกรณ์ hand held เล็กๆ ได้สบายมาก แต่มันไม่มีเสา เวลารับสัญญาณ จะลำบากหน่อย อยู่ในตึก บางที่อาจจะหาตัวมันเองไม่เจอเลย

สเ๊ป๊กเต็มๆ หาอ่านที่ได้ที่นี้ครับ คิดว่าเป็นตัวใกล้เคียง
http://www.sparkfun.com/commerce/product_info.php?products_id=465

GPS ทำงานอย่างไง
ก่อนจะไปถึง mega project ต่อๆไป เราต้องเข้าใจพื้นฐานมันก่อนครับ ระบบจีพีเอส คือระบบหาตำแหน่งอ้างอิงเทียบกับโลกโดยใช้ดาวเทียมบนฟ้าเป็นตัวระบุตำแหน่ง พิกัด (เส้นรุ้งเส้นแวง)
โดยวิธีคำนวน ,?????,?????,???,?????,?????????,??… delay time จากการส่งสัญญาณระหว่างดาวเทียมกับตัวรับ ซึ่งต้องอาศัยดาวเทียมหลายๆดวง 4 ดวงขึ้นไป เพื่อมาคำนวนหาตำแหน่งที่แม่นยำ

เอาแบบละเอียด กว่านี้ เข้ามาดูที่นี้เลยครับ
http://th.wikipedia.org /wiki/GPS

เอาล่ะเริ่มต้นลงมือทำ
โดยตัว module ที่ได้มา จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณกับดาวเทียมและส่งข้อมูลพิกัดมาให้แล้ว ซื่ึ่งเป็น format NMBA บอกตำแหน่งพิกัด กับข้อมูลเกี่ยวกับดาวเทียมเอาไปวัดความน่าเชื่อถือของข้อมูล (ทำไมมันช่างเต็มไปด้วยข้อมูลเทคนิดแบบนี้นะ) สรุปง่ายๆ ตัวโมดูลจะมีภาษาที่ใช้สื่อสารของมันเป็นมาตราฐานอยู่แล้ว ซึ่งเราหาโปรแกรมที่เข้าใจภาษาของ GPS มากับคอมใช้งานได้เลยล่ะครับ ซึ่งข้อมูลที่ได้จะป็นพิกัด ซึ่งผมได้ลองเอาบอร์ดที่ทำไว้เป็น usb2serial มาต่อกับ module ดังรูปเป็น usb2serial แบบทำมือ handmade แบบจีนแดงไม่กล้าทำตาม ที่ต้องใช้ usb2serial TTL เพราะว่าที่โมดุล กันสื่อสารจะใช้ระดับไฟฟ้า TTL หรือ ใช้ไฟ logic 5 โวลต์ (พูดอย่างไงก้อไม่เห็นเข้าใจเลย)
GPS ออกสนามได้
ในขั้นแรก ผมก้อหาโปรแกรมมาลองก่อน จากคำแนะนำจากเพื่อนๆใน เวป www.electoday.com Cant ได้มาสองโปรแกรม u-center จาก u-blox กับ Mapking 2007

โปรแกรมแรก u-center

หาโหลตได้ที่นี้ครับ http://www.u-blox.com/products/u_center.html

อีกโปรแกรม MapKing2007 (เวอร์ชั่นของยืมใช้) อันนี้สามารถเอาตำแหน่ง ไปแสดงบนแผนที่ s? พร้อมทั้งบันทึกตำแหน่ง เพื่อเอามา playback ได้อีกด้วย ดังรูปที่เห็น แสดงข้อมูลของตัวผมเองครับ


เริ่มต้นการทดลองโมดูลง่ายๆก่อน ต่อไปคงเอาไว้ศึกษาข้อมูล Format NMBA ก่อน
นี้เป็นตัวอย่างข้อมูลที่ได้มาครับ
อ่านออก แต่บรรทัดสุดท้ายนะครับ วัน เวลา พิกัด อะไรต่อก้อไม่แน่ใจ

$GPGSA,A,1,22,18,09,,,,,,,,,,,,*1E
$GPGSV,3,1,12,18,45,016,23,09,44,043,30,22,27,330,28,21,77,179,21*7B
$GPGSV,3,2,12,24,38,149,25,14,36,283,17,06,21,215,25,30,20,154,21*74
$GPGSV,$GPGGA,114008.804,1339.7094,N,10028.2090,E,0,03,,27.4,M,-27.4,M,,0000*6F

ข้อมูลเต็มไปด้วยตัวเลข เดี่ยวหาข้อมูล มาแกะก่อน จะมาเล่าให้ฟังกันต่อไปครับ

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

12 Comments

 • J.nut says:

  WOW your idea very nice. I need to boom some where, how to do?
  J.nut

 • chang says:

  thank you,krub

 • Hammizuka says:

  อยากรู้วิธีทำเพิ่มอ่ะคับ พอดีจะทำให้เป็นของขวัญหลาน แบบให้หลานพกติดตัวเอาไว้ เวลาเค้าหายตัวไป เราจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเค้ารึป่าว เป็นห่วงหลานคับ ถ้ามีข้อมูลวิธีทำที่ละเอียด รบกวนขอด้วยครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าคับ ขอบคุณ

  • chang says:

   ถ้าให้มันส่งข้อมูลกลับมาได้ ต้องมี gprs นะครับ

   มันอาจจะไม่เล็กๆ นั้นสิครับ

 • tang says:

  อยากรู้วิธีทำแบบละเอียดบางนะค่ะอยากทำคล้ายๆกับข้อความที่3นะค่ะว่ามันต้องใช้อุปกรณ์และวิธีการทำอย่างไรบางโดยเฉพาะการทำแผงวงจรนะค่ะยังไงช่วยสอนบางนะค่ะส่งวิธีมาทางเมล์ก็ได้ tang_019@hotmail.com

  • chang says:

   ครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำ GPS แล้วครับ เดี่ยวกลับมาทำ จะแจ้งไปบอกอีกที่ครับ

 • ผมขอวิธีทำด้วยนะครับอย่างละเอียดเลย ขอบคุณครับ

 • Rak1987 says:

  สนใจมากเลยครับ ขอความรู้เพิ่มเติม กำลังเดินทางออกต่างจังหวัด  rak1987@gmail.com

 • tew says:

  ขอแจม

  output โมดูลพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็น 3.3v serial ถ้าคุณจะเอามาต่อกับ computer ก็ต้องใช้ไอซีแปลงสัญญาณเช่น  DS275 หรือ MAX232 ซึ่ง 2 ตัวนี้ใช้แปลงสัญญาณจากระดับ ttl 5v ไปเป็นแรงดันระดับที่ rs232 ใช้ซึ่งจะเห็นว่า โมดูลใช้ 3.3v ทีนี้จะเกิดปัญหาที่ทาง output ของ max232(ขอใช้ตัวนี้) มันเป็น 5v ก็ต้องหา r มาดรอปแรงดันเป็น 3.3v เองนะคับ หาไม่ยากวิธีต่อน่ะ ส่วนด้าน input ของ max232 ใช้ต่อตรงจาก 3.3v ของโมดูลได้เลย มันทำงานได้ทีนี้ก็ต่อเข้ามาเล่นกับคอมได้ละัคับ ระวังนะครับเรื่องการจ่ายไฟให้โมดูล หา datasheet มาดูให้ละเอียดก่อนส่วนแบบให้พกติดตัวเอาไว้ติดตามนั้นก็คล้ายๆกันแหละคับ แต่ด้าน output จากโมดูลต่อเข้า ไมโคคอนโทรลเลอแทน แล้วให้ไมโครคอนโทรลเลอร์สั่งงานโทรศัพหรือโมดูล gprs เพื่อส่งข้อความเป็นพิกัดไปที่เครื่องรับซึ่งจะเป็นพีซีหรือสมารทโฟน เพื่อสร้างแผนที่หรือยังไงก็แล้วแต่จะเห้นได้ว่าผู้ที่จะสร้าง คงต้องมีประสบการพอสมควรเลยล่ะึคับทางด้านไมโครคอนโทรลเลอร์ ซึ่งจะยากกว่าการนำโมดูลตัวละ 500.- มาต่อกับคอมมากเลย สวัสดี สุขภาพดีปีใหม่กันทุกๆคนนะ

 • killua says:

  มีอบรมการทำไหมคับ

 • killua says:

  มีอบรมการทำ GPS ตั้้งแต่เริ่มต้นไหมคับ
  killuasokid@gmail.com

 • Subaru says:

  ขอวิธีทำ อุปกรณ์ ส่วนประกอบ และอื่นๆในการทำทีต้องการมากกกกก–

Leave a Reply