MyProject

Signalz คอมพิวเตอร์ของคนทำอิเล็กทรอนิกส์

By October 12, 2008 January 30th, 2011 5 Comments

หลังจากที่ไปดูโปรเจคในเวปผมมาแล้ว คงจะสร้างความเครียด ความมึนให้ท่านๆไปบ้าง (ทำไมคุณช้างทำอะไรก้อผ่านสบาย) ผมทำบ้างไม่ง่ายเลย วันนี้มาพักผ่อนดูอะไรบ้างๆ ที่ผมทำไว้เล่นบ้าง ผมชอบเล่นอะไรกับอิเล็กทรอนิกส์ กับการติดต่อคนใช้ ถ้ามีอุปกรณ์อะไรเหลือ จะไปลงกับคอมพิวเตอร์ เรียกว่าแต่งคอม


อุปกรณ์ที่เอามาใช้มากๆ จะเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาแล้วเหลือเก็บ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรต่อ ตอนซื้อไม่ได้คิด อยากลอง?จะให้เก็บใส่ตู้ ใส่กล่องมันไม่เกิดประโยชน์ เลยจับใส่คอมไปนี้ล่ะ ส่วนมาก ที่เห็น เลยเน้นไปทางทำอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ ถ้ามีคนให้รางวัล คงจะได้ประเภท อุปกรณ์รวม ยอดเยี่ยม

มาดูมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

จอ VFD ด้านหน้า อันนี้มีผมเจออยู่อันเดียว แล้วหลังจากนั้น ไม่เจออีกเลยเหมือนกันอันนี้ ใส่ไว้แล้วคอมจะเหมือน เครื่อง AVR home theater แบบแนวตั้ง เครื่องแรกในโลก ฮ่าๆ

อีกอันเป็น tacho meter อันนี้เป็น meter ในตำนานมาก เพราะว่า ไม่ค่อยเห็นมีใครเอามาใส่คอมใส่เท่าไร บวกกับกระแส need for speed กำลังแรง ตอนเป็นวัยรุ่นก้อบ้าเกมส์ เหมือนกันครับ เลยใส้ไว้ด้วย ผมติดวัด CPU Load นะครับ มันต้องทำงานร่วมกับ โปรแกรมในคอม ซึ่งตอนนี้ มันต่อกับ xp sp2 ไม่ได้ เลยใช้วัดอะไรไม่ได้ เก็บใส่ก่อน เดี่ยวจะปัดฝุ่น ทำโปรแกรมใหม่ จะมาใส่ใหม่ จะใส่สัก 3 ตัวเลย (ถ้าได้มาฟรีก้อดีสิ)

อีกอัน เป็นจอ 20×4 ตัวหนังสือ จริงตอนนี้ อุปกรณ์เสริมมันก้อเกินพอแล้ว แต่ผมเผื่อไว้ มีเครื่องใหม่แล้วจะไม่มีจอ (จะให้มีอะไหล่ไว้ใช้ตลอดชีวิตเลย) กำลังสนุกด้วยครับ เลยทำจอ serial LCD อีกอัน (เดี่ยวต่อ bluetooth wifi wimax ได้จะทำต่อ ฮ่าๆ)

อุปกรณ์ส่วนมากที่ผมทำ ส่วนมากเพื่อไว้ แสดงผลข้อมูล ต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์ อาจจะเป็นชื่อเพลง กราฟเพลง อีเมล์

หลังจากโมไปเยอะ ตอนนี้ที่เหลือส่วนมากเป็นเครื่องมือ ได้ชุดเครื่องมือใหญ่ๆมาเลย

ตอนนี้ผมก้อมีแผนว่าจะทำ คอมเก่าๆ music box ต่อกับโปรแกรม wwwwinamp กับ ทำคอมอีกสักตัวเป็น htpc เลย มี wii mote ไว้เปลี่ยน(ทำจริง อาจจะเหลือแค่ remote tv) โครงการ mega project ไม่รู้จะเสร็จเมื่อไร

เอาล่ะครับ ต่อเนื่องจากโปรเจคที่แล้ว ที่มี ExtLCD ใหม่บ้าง ที่ทำ ExtLCD แบบ USB ซึ่งเป็นแบบเดิม จะเป็นแบบ LPT ผมเลยออกแบบ แผ่น PCB (แผ่นวงจรนี้ล่ะ) แผ่นวงจรผมลงทุนหน่อยนะครับ ไปจ้างเขากัดมาแบบ PTH แผ่นคุณภาพดี ราคาถูก

มาดูบอร์ดก่อน บอร์ดออกแบบ pcb แบบ PTH ผมใส่ logo Ayarafun ติดตามงานผมมาก่อน คงจะจำรูปช้างหูกระต่ายได้ ผมก้อใส่ เอาไว้ด้วย (สกรีนสีแดง จะถูก จะแพง ขอแดงไว้ก่อน)

อุปกรณ์นี้ ก้อเอา SMT ไอชีแบบ แปะๆ ประมาณว่า คนอื่นเห็นให้คิดว่าซื้อมาจากนอก เลย คือจริง ใช้แบบธรรมดาก้อได้นะครับ ผมว่ามันสวยดี

ExtLCD อันนี้นะครับ ใช้ protocol มาตราฐาน เพื่อให้ใช้กับโปรแกรมอื่นๆได้ อย่างเช่น LCDHype ,LCDSmartie ,Meidiaportal

เคสสมบูรณ์

เอาไว้วันหลังจากมาพูดถึง software ที่เอามาใช้บนเครื่องกันบ้าง วันนี้ไปก่อนครับ

5 Comments

 • MERFO says:

  ยังอยู่มั๊ยน๊อเคสตัวนี้หรือว่าเปลี่ยนใหม่แล้วครับ สวยดี

 • chang says:

  ยังอยู่ครับ แต่ไฟปิดไปเยอะแล้ว แสบตา

 • MODY Club says:

  ขอเรียนเชิญคุณ chang
  เข้ามาอยู่ในทำเนียบ Case Modder แห่งสยามประเทศ
  รวมพลังเผยแพร่ผลงาน และ สามารถร่วม featuring
  เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน CaseMod ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

  http://www.modyclub.com
  มีอุดมการณ์เล็กๆ ที่จะเพิ่มความสำคัญของค่านิยมในการ
  รวมพลังสร้างสรรค์ และ เชียร์ผลงาน “จากภายในประเทศ”

  ขอเชิญเข้ามาจอยกัน
  MODY Club

 • Ping-kung says:

  ช่วยแนะนำการเขียนโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ให้ส่งค่า cpu ram มาให้ไมโครคอลโทรลเลอร์หน่อยได้มั้ยครับ ว่าใช้ ภาษาอะไรเขียน ครับ

Leave a Reply