Editor Talk

กลับจากงาน barcamp bangkok #3 แล้ว มีเรื่องเล่าให้ฟังครับ

By May 24, 2009 April 1st, 2010 2 Comments

หวัดดีครับ ผมกลับมาจาก งาน barcamp bangkok #3 แล้ว รอบนี้ผมได้ ไป พูดในงานด้วย หนึ่งหัวข้อ แอบดีใจมากๆๆ ที่ผ่านมาได้ ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมากนะครับ เพราะว่า ที่กะไปงาน barcamp นิ จะเอา arduino ออกไป present กับหาที่ทำ workshop ฟรีๆ กับเพื่อนที่ๆเวป www.electoday.com แต่กฏ ของ barcamp ใครอยากจะพูดอะไรก้อได้ แต่ต้องได้รับการโหวต ครับ หัวข้อต้องน่าสนใจนิดหนึ่้งนะครับ งานนี้คนไปเยอะมากๆๆ

ขอบอกก่อนว่า งาน barcamp เป็นงานของคน it อย่างมากกๆๆ พวก opensource ,soical network ,CMS ลักษณะของ programming หรือ hardware จะมีค่อนข้างน้อยแล้ว จะเน้นพวก app บน twitter ,game บน facebook หรือเรื่อง เม๊าส์ๆ กันของคนในวงการ อะไรต่างๆที่เกี่ยวโยงกันด้วย social network ซึ่งงานนี้มีคนไปถึง 700 คนเลยนะครับ wifi ที่ว่าแรงๆ ยังหลุดกันเป็นว่าได้เลย

ซึ่ง arduino ก้อเป็น opensource-hardware สุดฮิต ว่าจะเข้าไปมั่ว กับเขาด้วย เริ่มต้นด้วยผม ไปแต่เช้า ตั้งแต่ 9 โมงกว่าๆได้ ไปม.ศรีปทุม ในตอนแรก หัวข้อยังไม่ค่อยมีเยอะครับ สงสัยอายๆๆ กัน กว่าผมจะเข้าไปติดนิ ก้อสักพักคับ คนเยอะจิงๆ ก้ออายไม่กล้าพูดเหมือนกันคับ (เมา คาราโอเกะ จากเมื่อคืน อยู่ เช้านี้ เลยดูเหมือน rocker อยู่นิๆๆ จริงเป็น blogger)

หัวข้อที่ผมเอาไปติดนะครับ “Introduction to microcontroller with arduino for beginner and new comer”เมื่อผมได้เริ่มติดหัวข้อ ปุ๊บ มีน้องมาถามเลย พี่มันคืออะไรครับ?? อ๋อ มันเกี่ยวกับ โปรเจค arduino กับ demo การใช้งานนะครับ สร้างง่ายๆๆ ด้วย เลยได้มา 5 ขีด ก่อน หลังจากนั้น เกือบชั่วโมง ด้วยใจยังสั่นๆๆ อยู่ (วิญญาณ rocker ยังอยู่) ตอนนี้ mike กับ electosun มาถึงแล้ววว ผมเดินไปดู ได้มา 16 ขีดแล้ว คิดว่า ก้อยังดีมีคนสนใจด้วย

ระหว่างงาน ก้อเจอ คุณ jan จากงาน barcamp เอา arduino มาให้ดู จะมีกลุ่มชาวต่างชาติ มาดูกันอยู่กลาง hall แถมมีอาจารย์ IT มาคุยกับพวกเรา แล้วเอาผลงานของอาจารย์มาให้เราดูด้วย หลังจากที่เราโชว์ กันเลย กลายเป็นกลุ่มเด็กเอาของเล่นมาโชว์ กลางสนาม (ไม่รู้รูปพวกเราจะ หลุดไปที่ไหนบ้าง ตากล้องในงานเยอะมาก )

ประมาณ 11 โมง งาน barcamp ไปดูใหม่ ผมมีห้องให้พูดด้วย ด้วย 22 คะแนนเสียง โอ้ ตายล่ะ the show must go on จะพูดไหวไหมนิ จากรูปก้อ บรรทัดที่ 3 นะครับ เตรียมใจไปพูดล่ะครับ แต่พอถึงเวลาใจยังสั่นๆ แรกๆว่า ถ้าไม่ได้พูดอย่างไง เราก้อได้เสื้อฟรี กับ ข้าวฟรี มี wifi ด้วย แอบทำ workshop ข้างบน ก้อได้ ฮ่าๆ

ถึงเวลา present ก้อ ผ่านไปได้ ลำบากนิดหน่อยครับ ผมตั้งใจ จะทำ workshop ให้คนทดลองก่อน บอร์ด arduino มาชักชวน คนในงาน ให้รู้จักกับ arduino ที่มาที่ไป เอาไปทำอะไรได้บ้าง แล้วก้อมีเอามาโชว์ใช้งาน ให้จับกันตัวเป็นๆด้วย แต่พอถึงเวลาเอามาโชว์ใช้งาน upload ไม่ได้บ้าง (ซึ่งเป็นปกติ ของเวลาเอา hardware ไปโชว์ มักจะทำงานไม่ได้เสมอ) ก้อจบไปได้ด้วยดี แต่ผมพูดเร็วไปหน่อย กลัวคนไม่เข้าใจจริงๆ เอาไว้คราวหน้าจะปรับให้เหมาะสมกับงาน กับ คนฟังใหม่ ขอบคุณ น้อง mike กับ ท่าน electosun ด้วยที่มาช่วยผม ด้วยนะครับ แล้วก้อ คุณ admin , ท่าน batt ,ท่าน myo , zerodot มาฟังด้วย จากเวป http://www.electoday.com ด้วยนะครับ

หลังจาก present เสร็จจะมีคำถาม ว่า อุปกรณ์ hardware แบบนี้ ซื้อที่ไหนกัน พวกอุปกรณ์เสริม shield เอาจากได้ ใช้ยากไหม ทำอะไรได้บ้าง คือมีคนสนใจ แล้วเคยเห็นใน internet อยู่บ้างนะครับ แต่เขาไม่รู้ว่า มีกลุ่มคนเล่นในไทย กันนะครับ จบงานนี้ ก้อได้ โปรโมตเวป ไปบ้างนิดหน่อย ฮ่าๆๆๆ

หลังจากนั้น พวกผมก้อแยกย้ายไปฟัง topic ต่างๆที่สนใจกัน อย่างเช่น ถ่าย 100 นางแบบ ใน 3 เดือน (ผู้ชายเต็มห้อง แต่ก้อมีผู้หญิงเข้าฟังนะครับ) , วิธีเลือกเพศบุตร 😀 (ฟังไว้ก่อน เผื่อๆ) และกัน ชีวิตรันทด ของนักวิจัยไทย (โดนจริงๆ) ,Android ในญี่ปุ่น(อันนี้ มึนมาก ญี่ปุ่นพูดอังกฤษ หรือ พูดไทย) , visual effect in preprodution (ว้าววว คนไทยทำได้ โชดดีมากได้เจอเพื่อนๆด้วย ) topic ต่างก้อได้ฮา ได้เพื่อน ได้ twitter กันไป ผมว่า งานนี้ เอาอะไร เล่นๆสนุกๆ ฮาๆมาแนะนำกันนะคับ ส่วนมาก อยากจะรู้จักอะไรใหม่ อยากรู้จักเพื่อนใหม่กัน อยากให้ใน electoday หรือวงการ electronic บ้านเรา จัดบ้าง เอาหัวข้อไม่ต้องเครียดมาก ไม่ต้องอาย มาแนะนำกันบ้าง พวกเราจะยอมแพ้ พวก IT กันจิงๆเหรอครับ

ยังไม่จบงานครับ ฮ่าๆ ตอนเย็นๆ พวกเราก้อเข้าไป cms showdown กับ ไปทำ workshop arduino กันต่อตอนกลางคืน ก้อมีน้อง mike มาสอนเพื่อนใหม่ ใช้ arduino ดู แล้วก้อจะมีเพื่อนที่ barcamp เดินผ่านไป ผ่านมา มาดูกัน มาพูดคุยกันหลายๆคน ขอบคุณ mike กับ electosun (หนุ่มเกาหลีของกลุ่มเรา) ที่อยู่เป็นเพื่อนกันจนดึก

สรุปนะครับ ไปงานนี้ได้อะไร เอาแบบมองได้นะครับ ผมก้อได้ กินข้าวกลางวันฟรี ขนมฟรี ข้าวเย็นฟรี wifi ฟรี ได้เสื้อมาอีกสองตัว แถมด้วย แผ่น windows 7 แล้วแบบมองไม่เห็นนะครับ ก้อได้ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ครับ และเห็นอีกสังคมใหม่ๆ ที่เราต้องปรับตัวให้ทัน เหมือนตอนนี้โลกหมุนเร็วขึ้นจริงๆ

มาดูๆๆ เดี่ยวหาว่าผมโม้ มีรูปเป็นหลักฐาน

ของที่ระลึก เสื้อ สองตัว กระเป๋า แผ่น ซีดี windows 7

แถมด้วย ได้เจอ สาว มัธยมญี่ปุ่นด้วย น่ารักๆมากๆๆๆๆๆๆ เวลาใส่แว่น น่ารักขึ้นไปอีก สิบเท่า บอกแล้ว the show must go on

ก้องานหน้า มีอีก อย่าพลาดนะครับ เตรียมหัวข้อกันไปด้วย
ช้าง ,@ayarfun
www.ayarafun.com

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

2 Comments

Leave a Reply