Embeded Linux

แนะนำ blog ประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux

By September 17, 2009 January 31st, 2011 One Comment

มารู้จัก embedded Linux กันบ้างครับ เป็นประจำที่ทางเวปไอยาราฟันส์ จะเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ ล้ำๆ มานำเสนอบ่อยๆ รอบนี้ รู้จัก embedded linux กันบ้างดีกว่า จริงไม่ล้ำนะครับ เก่าแล้ว แต่เพิ่งเล่นกันในไทย

Embedded linux คืออะไร

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นำระบบปฏิบัติการ Linux ฝั่งเข้าไป? การใช้งานมันเหมือนเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดาเครื่องหนึ่งเลย? แล้วมันช่วยอะไรได้เหรอ การเอา linux กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นการใส่ระบบเข้าไป ทำให้ลดความซับซ้อนหลายๆ อย่าง เช่น

 • ทำให้ใช้ network มี tcp/ip stack ง่ายขึ้น
 • มีระบบ multi thread ให้ใช้งาน
 • มี ไฟล์ File system

แต่การสร้าง Embedde Linux ก้อไม่ใช้เรื่องง่ายเลย ต้องรู้จักพื้นฐานการติดต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้ว ยังต้องรู้จักการเขียนโปรแกรม Linux driver อีกด้วย ถ้าผ่านสองส่วนนี้ไปได้ เราก้อจะฝั่ง linux ไปกับอุปกรณ์ทุกอย่างได้

ตอนนี้ embedded linux ก้อมีเอาใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย เราอาจจะไม่รู้กัน ตั้งแต่มือถือ รุ่นล้ำๆ? อย่าง Android ก้อใช่ ,อุปกรณ์เน็ตเวิร์ก พวก Router ,ADSL Modem อีกหน่อย ตู้เย็น ทีวี ก้อมีเชื่อสิ

ผมเลยว่า มันถึงเวลาล่ะที่เราควรจะรู้จักอุปกรณ์ embeded linux ใกล้ตัวเรากัน เราสามารถเอา Wireless Router มาโมใช้งาน Linux ได้นะ สำหรับข้อดีของโม Wireless Router คือประหยัดเงินดี (ฮ่าๆ) และได้ ช่อง internet กับ Wifi มาใช้งานด้วย สำหรับอยากทดลองนำไปใช้งาน แนะนำเลย ท่านจะได้ บอร์ด embedded ขั้นเทพเลย

review_blog_atlantaman

รอบนี้ ผมก้อไม่ได้เขียนเนื้อหาเองนะครับ วันนี้ผมมาช่วยแนะนำ blog ของท่าน atlantaman สมาชิกของเวป electoday.com สังคม ออนไลน์ของชาวอิเล็กทรอนิกส์ ผมว่าช่วยกันผลักดันหลายๆ ช่องทางจะดีไหม มีคนรู้จักมากขึ้น สังคมเราจะได้ดีๆขึ้นไป

สำหรับ blog ของท่านป๋า atlantaman ได้เขียนเรื่องเกียวกับ การโมดิฟาย Linksys Router WRT54GL รุ่นยอดนิยม ให้ได้ในไทย (ราคาปัจจุบัน 2000 กว่าบาท) แต่หลังๆเห็นว่า ใช้ระบบ Vxwork อย่างไง จะใช้จิง แนะนำว่าหาข้อมูลก่อนนะครับ ว่า? Rev ไหนเป็น linux อยู่ แต่จะให้ชัวส์นะครับ หา ASUS WL-500g Premium V2 ผมใช้อยู่ ชอบมาก มันมี USB port ด้วย 😀

เอาครับมาชมกันที่ blog ของท่านป๋า atlantaman กันบ้างครับ สำหรับ embedded linux เขาเขียนไว้หลายตอนมากก และละเอียดมาก รูปเยอะแยะ ผมเสียดาย ถ้าไม่ได้เข้ามาอ่านกัน

โดยเนื้อหาใน blog จะกล่าวถึง เริ่มต้นด้วย โปรเจค OpenWrt มา คอมไฟล์ kernel ใหม่ ซึ่งตอนนี้เขียนมาได้ 9 ตอนแล้ว ละเอียดมากๆเลย มาดูว่าป๋าเขาเขียนอะไรไว้บ้างนะครับ ป๋าเขาบอกว่าไม่มีเลย แต่เขียนไป ปล่อยมุขไปสักเต็มเลย

 1. โครงการเปิด การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer ปฐมบทของเรื่องราวต่างๆ เป็นการกล่าวถึงที่มาของโครงการ ที่จะนำ Embedded linux ไปใช้งาน
 2. Embedded Linux Computer เอนกประสงค์ (ตอน 2) เลือก Router ที่นำมาใช้งานได้ก่อน
 3. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 3 – Development System) รู้จักโปรแกรม Virtual Machine
 4. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 3.5) จับรวมกันเลยว่าด้วย การสร้างVirtual Machine สร้างระบบ linux จำลองเพื่อใช้บน windows สำหรับคนที่พัฒนาบน windows นะครับ เพราะว่า tools ส่วนใหญ่ มันสนับสนุนบน linux มากกว่านะครับ
 5. ประยุกต์ใช้งาน Embeded Linux Computer (ตอนที่ 4) ตอนนี้สำคัญมากครับ ต้องอ่านๆ จะรู้จักวิธีการ compile kernel ของ WRT54GL ไว้ใช้งาน และจัดเตรียม tools สำหรับ สำหรับสร้าง image นี้ครับ
 6. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 5) มาถึงตอนนี้ หลังจากได้ image แล้วเราก้อต้องเอามาออกมาจาก linux จำลอง เราไปที่ windows ก่อน เตรียม flash
 7. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 6) มาถึงตอนนี้ที่ ตอนสำคัญครับ ว่าด้วยการ? Flash Image เข้า WRT54GL? โดยใช้ flash ผ่าน netwotk
 8. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 7) ตอนนี้เริ่มแนะนำให้รู้จัก หน่วยความจำ และส่วนประกอบของ linux แล้ว จะได้ เขียนโปรแกรมแรกกันแล้ว อิอิ
 9. การประยุกต์ใช้งาน Embedded Linux Computer (ตอนที่ 8) ก่อนที่จะเข้าเรื่องใช้งานจริง เดี่ยวจะงง กัน ป๋าเขาเลย ทบทวน เน็กเวิร์กให้เราก่อน อ่านกันไปต่อครับ

มาถึงตอนนี้ ท่าน atlantaman ยังเขียนไม่จบครับ คิดว่าเป็น series ยาวๆๆ เยอะกว่า blog ผมอีก อายนะนิ 😀 ใครสนใจเข้าไป ติดตามได้เลย ที่ blog ดังกล่าวนะครับ

ที่มา atlantaman blog@electoday.com

ขอบคุณ ป๋า atlantaman นะครับ เราจะช่วยกันผลักดัน วงการอิเลิ็กทรอนิกส์กันต่อไป (ไอ้มดแดง)

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

One Comment

Leave a Reply