Smart Phone

ลองเขียน Apps บนมือถือ

By January 29, 2011 2 Comments

สวัสดีครับ เอางานมาให้ดูว่าช่วงนี้แอบเล่นอะไรอยู่นะครับ เข้ามาดูในเวปบ่อยๆ คงจะเห็นผมเอาวีดีโอคลิป เอา smart phone มาทำอะไรเล่นบ่อยๆนะครับ ก้อเลยได้แรงบรรดาลใจว่า อยากจะเอา smart phone มาเชื่อมต่อกับ hardware ภายนอกบ้าง ฮ่าๆ คงจะสนุกดี ไม่ใช่น้อย ก้อเลยเริ่มหาหนทางว่าจะใช้อะไรดี ที่จริงมือถือตอนนี้ที่ นิยมก็มีกันหลาย platform

  1. ตระกุล iOS พวก iphone ,ipod ,ipad เป็นที่นิยม ระบบต่อสนองได้อย่างรวดเร็ว มีระบบ multi-touch และ interface การใช้งานง่ายมาก จนคิดว่ามันคงเป็นคอมพิวเตอร์ที่โทรออกได้มากกว่า ไม่ใช้ โทรศัพท์มือถือแล้ว ผมไปแอบเล่นมาหลายครั้งยังไม่มีเป็นของตัวเองสักที่
    เขียน App บน iOS iOS มัน port มาจาก Mac OS โดยตรง เขียนโปรแกรมจึงเขียนแบบ objective-c จึงทำให้โปรแกรมของ iOS ทำงานเร็วมาก แต่การเขียนโปรแกรมมันจะยุ่งยากสำหรับเรา คือต้องมี Mac OS เพื่อจะรัน XCODE ได้ สุดท้ายต้องซื้อเครื่อง Mac อีกเครื่องครับ (ไม่ก้อ ทำแบบที่เขาทำกัน ใช้ vmware หรือ ใช้ os ที่ดัดแปลงมาลงบน pc เราได้)
  2. ตระกุล Android ตระกุลนี้ใหญ่มาก พ่อคนเดียวคือ Google แต่แตกลูก แตกหลาน ไปหลายประเทศ ทั้ง Samsung ,Lg , Acer ,HTC ,Motorola ,Wellcom ทุกสิ่งทุกอย่างมาแบบพอเพียงครับ ความเร็วการต่อสนองพอเพียง apps ก้อดูใช้งานได้พอเพียง แต่ส่วนมากมัน free ตัวเครื่องมีหน้าตาหลากหลาย แล้วแต่ถิ่นกำเนิดครับ เอาเป็นว่าของเยอะ ผมก้อเลือกไม่ถูกว่าเอารุ่นไหนมาเล่นดี
    เขียน App บน android การพัฒนาโปรแกรมบน android ง่ายสะดวกมาก ตัวคอมไพล์เลอร์มันรันได้ หลาย platform เพียงแค่ลง java sdk และก้อติดตั้ง android-sdk ก้อทำงานได้แล้วครับ update ตอนนี้ android เขียนแบบ native c ได้แล้ว น่าจะเร็วขึ้นอีกเยอะ และน่าจะช่วยให้ port โปรแกรมที่เขียนด้วย C อยู่แล้วมาลงมือถือง่ายขึ้นอีกเยอะ
  3. ตระกุล Windows Mobile เป็นตระกุลปรับปรุงใหม่ หวังว่าจะเข้ามาเอาส่วนแบ่งบ้าง ตอนนี้เช่นกันยังไม่มีข้อมูล ผมเห็นแค่ในเวปของไมโครซอร์ฟมี develop tools ให้โหลดใช้ด้วย และดูการเขียนโปรแกรมเขาง่ายๆ อย่างกับวาดรูป ก้อถ้าเครื่องดีๆ อาจจะกลับมาก้อได้
  4. ตระกุล Symbian OS ตระกุลเก่าแก่ครับ แต่ก่อนสุดยอดมากครับ แต่ตอนนี้ค่อยไม่นิยม เนื่องด้วยระบบทำงานช้ามาก ไม่เสถียรที่สุด (ถ้าเอาไปลงโปแกรมเยอะๆ) และไม่มีโปรแกรมที่ดึงดูงใจเลยเอาสักเลย จึงตั้งราคา ตั้งแต่ 5 พัน ถึง หมื่นกว่าๆ ข้อดีอย่างหนึ่งคือ จะได้ โทรศัพท์ที่ลงโปรแกรมเพิ่มได้ ราคาถูกๆหน่อย ความจิงแล้ว android ก้อมีราคา ตั้งแต่ 6 พัน ถึง 2 หมื่น เหมือนกัน คิดว่า Symbian ไม่มีอะไรปรับปรุง คงจะกลับยากครับ
    เขียน App บน Symbian ผมไม่ได้หาข้อมูลไว้เลยครับ เห็นในหนังสือ the prototype electronics ได้ลงบทความไว้บ้าง ติดตามอ่านกันได้ครับ

ที่จริงยังมีอีกหลาย Platform ครับ แต่ผมคงเขียนทุก platform ไม่ได้นะครับ ผมไม่ได้เชียวชาญทางนี้ขนาดนั้น คงเห็นภาพโดยรวมของระบบทั้งหมดแล้วนะครับ เดี่ยวเอาไว้ตอนไหนฮิตๆ เอามาเล่าให้ฟังใหม่ สำหรับตอนนี้ พอดีว่า เราสำหรับ develop โปรแกรมมือถือ ได้ง่ายๆ จาก openframework และ processing ครับ ก้อเลยเป็นจุดเริ่มต้นของทางเวป ได้ขยายของเล่นไปยัง smart phone อีกครับ

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

2 Comments

Leave a Reply