เจ้าหุ่นยนต์น้อย Qbo ติดเซ็นเซอร์ Xtion Pro motion สักแล้ว

Posted by | March 20, 2012 | Kinect Project, Robotics | No Comments

ชอบการ์ตูน มันดูฮาดี สำหรับใครที่สงสัยว่าพวก kinect หรือ Asus’s Xtion Pro motion นอกจากจะเอาไปทำเกมส์เล่น เขาเอาไปทำอะไรได้อีก มาดูตัวนี้กัน

เจ้าหุ่นยนต์ Qbo ตอนนี้มีความสามารถใหม่ คือ มองเห็นภาพแบบ “3D point cloud” โดยนำเซ็นเซอร์ในตัวหุ่นยนต์อย่าง  gyroscope และเซ็นเซอร์แบบ odometer มาช่วยสร้างแผนที่แบบ 3 มิติ ซึ่งจากวีดีโอ เขาจะแนะนำอีกหลายโปรเจค open-source เพื่อมาช่วยสร้าง (ถ้าไม่เอาไปใช้ใน หุ่นยนต์ ผมนึกไม่ออกจะเอาไปทำอะไร Map3D)

จากข่าว เขาจะเล่าว่าเหตุผลทำไมถึงใช้ Xtion Pro motion ที่แพง kinect เหตุผลมันง่ายๆ มันเล็กกับน้ำหนักเบากว่า ซึ่งมันแค่เอามาติดตั้งบนหุ่นยนต์ตัวน้อยของเขาได้นั้นเอง สำหรับ Xtion Pro motion ไม่รู้ข่าวว่าทาง asus จะเอาขายหรือป่าว ถ้าเอามาขายนี้จะน่าสนใจมากครับ มันออกแบบให้ต่อกับ PC ได้เลย แต่ราคาเปิดตัวแพงกว่า kinect มากครับ คงรออีกสักพัก ให้มี windows 8 เต็มๆก่อน คงจะทำให้ถูกลงได้

สำหรับประเทศเรา ผมยังไม่ค่อยเห็นใครเอามาทำ map 3D มากนักครับ แค่หุ่นยนต์ธรรมดายังไม่ค่อยเห็นเลย จะความสามารถใหม่มาโชว์ คงจะยาก คิดแล้วก้อเศร้า

วีดีโอความสามารถใหม่ของ Qbo

ที่มา thecorpora

About chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว