Projection Mapping

Projection Mapping อนาคตของภาพกราฟิกเสมือนจริง ที่เราสัมผัสกันได้

By September 12, 2010 January 30th, 2011 One Comment

สำหรับงานกราฟิก เอามาให้ชมในครั้งนี้เรียกว่า “Architectural projection mapping” คือการสร้างสี สร้างเงาประกอบเรื่องราวให้กับตึก สิ่งก่อสร้างครับ วิธีการของเขาคือสร้างภาพวีดีโอกราฟฟิก แล้วนำไปฉาย projection ลงบนสิ่งก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นปราสาท ตึกในเมือง แล้วให้อาคารเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง  ไม่ว่าจะทำอาคาร ให้เป็นฉากเกมส์ pacman หรือทำให้ หน้าต่างประตูของอาคาร เป็น กราฟฟิกอีควอไลเซอร์ ขนาดใหญ่ ผมว่ามันก้อเป็นงาน interactive ที่เจ๋งดีครับ ให้ประสบการณ์กับคนชมที่น่าจดจำครับ

สำหรับ “Architectural projection mapping” ส่วนหนึ่งที่ผมว่าสำคัญ การนำหน้าต่าง ประตู เสา ขอบอาคาร ส่วนประกอบเด่นของอาคารมาเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง  ซึ่งมันจะช่วยให้รู้สึก ย้ำว่าที่เราเห็นมันเป็นของจริง แต่ถ้าทำแบบฉายภาพลงอาคาร แต่การไม่ได้นำอาคารมาแสดงร่วม ผมว่ามันดูไม่ต่างจากหนังกลางแปลงเลยครับ เห็นแล้วก้อคงตื่นเต้น แต่มันไม่ถึงใจ ฮ่าๆ

สำหรับในไทย ผมเพิ่งได้ชมจากเน็ทมา ที่เกิดเป็นกระแสใน twitter ของชาวไทย กับ WYNE in motion ที่เขาว่าเป็นครั้งแรกในไทยกับ “ตึกมีชีวิต”  ใครอยากชมก้อหาชมในเน็ทแล้วกันครับ หาไม่ยาก ผมว่ายังไม่ถึง ฮ่าๆ

เอาล่ะครับมาชม “Architectural projection mapping” กันดีกว่า ในบทความนี้ เอางานอลังการณ์ ใหญ่มากๆ มาให้ชมกัน 5 งานครับ

1. Battle of Branchage

สถานที่จัดแสดง @ Branchage Film Festival 2009

2. Kraft Work

สถานที่จัดแสดง @ Autostadt, Wolfsburg 2010

ผมชอบโชว์นี้นะครับ เพราะว่ามันเอาภาพกราฟิก มาใช้ได้อย่างกลมกลืน กับอาคารดี แล้วภาพ effect ทำให้ดูมีความลึก มีมิติ ดีครับ

3.  Projections

สถานที่ไม่ทราบแน่ชัดครับ ในประเทศอังกฤษ

โชว์นี้จะแสดงให้เห็นความสร้างสรรค์ เอาช่องหน้าต่าง ประตู ดัดแปลงให้เป็นสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เหมือนมัน transform จากปราสาทยุโรป ไปเป็นที่อื่นได้เลย เห็นมีปราสาทแบบญี่ปุ่นด้วย และยังแสดงให้เห็นไอเดียสร้างสรรค์ ที่เอาอาคารมาทำฉากเกมส์ ดูตื้นเต้นดีครับ

4. AC/DC Vs Iron Man 2 – Rochester Castle

งานนี้อลังการณ์มาก ฉายลงบนประสาทเก่าแก่มาก เป็น มิวสิทวีดีโอ Iron man2 ของ AC/DC

5. Telenoika Audiovisual Mapping @ Ingravid Festival, 9/2009

เอาล่ะครับ ถ้ายังไม่จุใจ ช่วงนี้จะมีอีกเยอะเลยที่ งาน world expo 2010 ครับ ของคนไทยก้อเจ๋งนะครับ เดี่ยวรอบหน้าจะหามาให้ชมครับ  เดี่ยวถ้ามีในไทย เดี่ยวทางเราจะรีบไปจัดหามาให้ชม อยากเห็นมากๆเลย ตึกในกรุงเทพ เปลี่ยนเป็นตู้เกมส์ยักษ์ บ้าง

4. AC/DC Vs Iron Man 2 – Rochester Castle

งานนี้อลังการณ์มาก ฉายลงบนประสาทเก่าแก่มาก เป็น มิวสิทวีดีโอ Iron man2 ของ AC/DC

5. Telenoika Audiovisual Mapping @ Ingravid Festival, 9/2009

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

One Comment

Leave a Reply