ArduinoSmart Phone

สาวก Android กับ Arduino เตรียมเฮ! เราจะครองโลกแล้ว ด้วย Android Open Accessory Development kit

By May 11, 2011 May 22nd, 2011 11 Comments

จากงาน Google I/O 2011 ปกติทุกปีทาง Google จะแถลงข่าวการเปิดตัวผลิตภัณท์ใหม่นะครับ ปกติ ผมแค่ฟังผ่าน ไม่ได้ติดตามมาก แต่ข่าวนี้ตื้นเต้นมาก ทำเอาหัวใจผมฟองโต(ติดมาจากละคร) ในงาน Google I/O เมื่อวานนี้เอง ทาง กูเกิลได้เปิดตัวโปรเจคใหม่ ที่เขาให้ชื่อว่า Android Open Accessory Development Kit (ADK) คือ android เปิดมาตราฐานใหม่ ที่จะเอามาใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ กับ โทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet ผ่าน USB และอย่างจะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ด้วยในอนาคต

ต่อไปเราเชื่อมต่ออุปกรณ์ กับ smart phone มาสร้าง app ที่หลากหลายได้มากยิ่งๆ ขึ้น จากที่เขา present เขาเอามือถือมาเชื่อมต่อกับเครื่องออกกำลังกาย นอกจากจะได้ app ที่ใช้ในการบันทึกแคลอรี่ แล้วเรายังเพิ่มลูกเล่นหลากหลายเข้าไปใน app ไม่ว่าจะเอาไป share ใน facebook กับเพื่อนๆ หรือ ทำ เกมส์ใหม่มาเสริม ซึ่งจะเห็นว่าแนวทางของการพัฒนา app กับ hardware มีทางเปิดกว้างมากยิ่งขึ้นครับ

การเป็นมาตราฐานแล้ว ทำให้นักพัฒนา embeded system อย่างเราๆ สบายขึ้น เราจะได้มั่นใจว่า อุปกรณ์เสริมที่เราทำ เชื่อมต่อกับมือถือ android ได้ทุกรุ่น และ google ประกาศไปอย่างนี้ มันก็ช่วยให้คนทั่วไปๆ รู้สึกตื่นเต้นว่า มือถือตัวใหม่ๆจะไปเชื่อมต่อกับของเล่นใหม่ๆได้ด้วย ซึ่งเสมือน google ช่วยทำการตลาด และให้ความเข้าใจ ไปด้วยในตัว

พร้อมกันนี้ กูเกิลเปิดตัว ชุดพัฒนาฮาร์ดแวร์พัฒนา เป็นบอร์ด Arduino Mega ที่ชื่อว่า RT-ADK มองจากภาพไม่ผิคแน่ๆ arduino จะเป็น hardware sdk ตัวแรกที่ใช้เป็น มาตราฐานการเชื่อมต่อกับ android ครับ ตอนนี้ทางผมไม่แน่ใจว่า เขาใช้เชื่อมต่อทาง USB เป็น protocol ใหม่ หรือเป็น usb2serial บน android นะครับ เดี่ยวขอทางผมไปอ่านให้ชัดเจน hardware ก่อนนะครับ เดี่ยวทางเราจะเอามาบอกอีกที่ครับ จากข่าวเขาก็บอกว่า ไม่แน่ใจว่า finished version จะเป็นบอร์ดแบบนี้หรือป่าว แต่คงมีอะไรที่คล้ายๆบ้างล่ะ

**update 14-05-54**

Protocol ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ Android กับ Accessory Development Kit (ADK) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ADK เป็น protocol สื่อสารผ่าน USB ที่ทางกูเกิลออกแบบไว้ โดยตัว Hardware Platform เริ่มต้นใช้โปรเจค Arduino + Host Controller MAX3214 ซึ่งทาง RT-ADK ผลิต ราคาเปิดตัวแพงมาก แต่คาดว่า จะมีนักพัฒนาเร่งทำบอร์ด Arduino ที่รวมกับ Host Controller ออกมาแน่ๆ (ไอซีจะขาดตลาดอีกไหมนิ) และ ตัว Accessory Development Kit ไม่ได้จำกัด Hardware ของ Arduino เท่านั้น แต่เปิดให้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ทุกตัวใช้งานได้  ให้เรามองว่า ADK เป็นคำสั่งที่ใช้ติดต่อกับ Hardware มาตราฐานของ android ครับ ต่อไป ไม่ว่าจะเป็น usb pic, arm pic ซึ่งสามารถ port protocol หรือคำสั่ง มาใช้บน Hardware Platform อื่นได้แน่ๆครับ ตอนนี้แฟน Arduino สนใจ เอาโค๊ด กับ Demo ADK ไปดูกันได้ที่นี้เลย ADK package download.

โดย android ที่จะมารับรอง ADK นี้ ตัวจะต้องมี hardware usb host controller ที่เห็นตัว tablet น่าจะรองรับ แต่มือถือบางรุ่น อาจจะไม่รองรับนะครับ เป็นรูปแบบการสื่อสาร ที่รองรับทั้ง smart phone และ tablet และ เริ่มใช้ใน Android รุ่น 2.3.4 และ 3.1 ขึ้นไป คาดว่าสิ้นปี คงได้เห็นครับ แต่ผมอยากเห็นตอนนี้เลย เอามาเร็วๆ

ที่มาข่าว crunchgear , blognone

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

11 Comments

 • ยังไงๆอยากให้ช่วยลองหาข้อแตกต่างระหว่าง อาดุยโน่กับตัวนี้หน่อยครับ มันต่างกันยังไง ระดับ hardware ผมไม่ค่อยเข้าใจซะด้วย

  เพราะดูจากสเป็ค มันก็ดุยโน่ดีๆนี่เอง

  Main Feature of RT-ADK (ADKの主な仕様)SpecificationRemarksCPUAVRArduino Boot loaderConnection for SmartphoneUSB Type AConnection for PCMicro USBGPIOArduino Mega pin assignmentDevelopment Environment for ADK BoardBased on ArduinoDevelopment Environment for SmartphoneEclipse, etc(Android SDK)Support OS2.3.4 and upStandard I/O BoardRT-ADS Joystick、2 relays, thermal sensor, Ambient Light Sensor、3 Full Color LEDs, etc

  • ChANg says:

   กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ ตอนนี้ผมยังชัดเจนเรื่อง เขาตั้งใจจะทำ ADK เน้นไปใช้งานด้านไหน

   ผมมองๆ จาก demo กับ comment แต่ล่ะเวป ออกไปทาง DIY ,พวก Geek และ นักประดิษฐ์จะชอบกันมาก

   ผมคิดว่าบอร์ด RT-ADK เพิ่มเติมจาก arduino mega น่าจะเป็น ไอซี host usb ครับ ซึ่งไอซีสื่อสารผ่าน SPI ทำบอร์ดไม่ยากครับ ซึ่ง ถ้าเข้าไปดูในส่วน android-sdk จะมี sourcecode ที่เป็น arduino แจกอยู่ และมีวงจร ADK ที่เป็น demo ด้วยครับ

   คิดว่า ตรงส่วน ADK Borad ทำไม่ยากครับ แต่ปัญหา andriod 2.3.4 จะไปหาจากไหนได้ล่ะครับ (อยากลองตอนนี้แล้วล่ะ)

  • ChANg says:

   กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ ตอนนี้ผมยังชัดเจนเรื่อง เขาตั้งใจจะทำ ADK เน้นไปใช้งานด้านไหน

   ผมมองๆ จาก demo กับ comment แต่ล่ะเวป ออกไปทาง DIY ,พวก Geek และ นักประดิษฐ์จะชอบกันมาก

   ผมคิดว่าบอร์ด RT-ADK เพิ่มเติมจาก arduino mega น่าจะเป็น ไอซี host usb ครับ ซึ่งไอซีสื่อสารผ่าน SPI ทำบอร์ดไม่ยากครับ ซึ่ง ถ้าเข้าไปดูในส่วน android-sdk จะมี sourcecode ที่เป็น arduino แจกอยู่ และมีวงจร ADK ที่เป็น demo ด้วยครับ

   คิดว่า ตรงส่วน ADK Borad ทำไม่ยากครับ แต่ปัญหา andriod 2.3.4 จะไปหาจากไหนได้ล่ะครับ (อยากลองตอนนี้แล้วล่ะ)

   • เรื่อง android ถ้าคิดจะเอามาเล่นของเล่นจาก google ผมแนะนำตระกูล nexus ครับ

    เพราะ nexus จะได้รับการอัพเดทโดยตรงจาก google อัพเดทก่อนใคร รับรองว่า ไม่ตกรุ่นไวแน่นอน แล้วก็ไม่มีปัญหาเรื่อง software ทั้งหลาย เพราะเป็นตัวต้นแบบของ dev เกือบทั้งโลก

    ตอนนี้ล่าสุดคือ nexus s จากซัมซุง ตัวต่อไปน่าจะมีข่าวลือออกมาประมาณกลางปี แต่คิดว่ามาจาก LG หรือไม่ก็โมโตโลล่า (ส่วนตัวคิดว่า LG)

    ปล.บอร์ดของ RT จากญี่ปุ่นนี่แพงเข้าไส้จริงๆเลย ซื้อมาเล่นไม่ลง 555

   • เพิ่มเติมครับ

    Android 2.3.4 ตอนนี้มีใน nexus one , nexus s เรียบร้อยแล้วครับ

    http://www.blognone.com/news/23438

 • Anonymous says:

  เยีียมเลย .. google ท่านจัดมาเดี่ยว เราตามไป ..^^

  • ChANg says:

   ลุยเลย ป๋า ตอนนี้คงไปเปิดอ่านเขียนโปรแกรม JAVA อีกรอบ ฮ่าๆ ทิ้งไปนาน

 • iPAS says:

  น่าสนใจครับ แตกแนวได้เยอะดี

  สำคัญตรงกำหนด open standard นี่

  แหละ
  ..

  • ChANg says:

   ผมชอบส่วนนี้เหมือนกันครับ

   เพราะว่า มันจะช่วยให้คนใช้ทั่วไป เสียบ hardware ที่เราออกแบบ ใช้งานได้เลย

   ผู้ใช้ชอบ จะแพร่หลายได้รวดเร็วมากขึ้นเยอะ

  • ChANg says:

   เร็วไปไหมนิ บ.อเมริกา เหมือนกัน เวลาทำอะไร มักจะร่วมมือกัน ทำการใหญ่

Leave a Reply