Smart Phone

ทางเลือกในราคาประหยัดสำหรับ Andriod ADK

By May 25, 2011 7 Comments

ช่วงนี้หาข่าวน่าสนใจ หันไป หันมา ก็เจอแต่ข่าว Android + Arduino นี้ล่ะ ติดตามข่าวต่างประเทศ เราเริ่มได้เห็นมีโปรเจค ที่เอา Android ADK มาควบคุมอุปกรณ์บ้างล่ะ แต่ในช่วงแรกในไทยคงจะหาของยากนะครับ เพราะว่าทั้งมือถือ Android ต้องเป็นเวอร์ชั่น 2.3.4 หรือเป็น Tablet ต้องเวอร์ชั่น 3.1  ของใหม่ๆ ทั้งนั้น เห็นอยู่ในไทย Nexus 1 กับ Nexus S แต่ทางผมยังไม่มีหรอกครับ เดี่ยวหายืมเพื่อนเอา (เพื่อนผมรวยๆทั้งนั้น) และบอร์ด Android Open Accessory Development Kit ตอนนี้มีผลิตที่ญี่ปุ่นที่เดียว ผมว่าราคามันไม่สมเหตุ สมผล เลย แพงไป ราคา US$400 หรือประมาณ 12,000 บาท ซึ่ง ผมก้อคงไม่ซื้ออีกเช่นกัน

รูปจาก engadget

ในตอนนี้ผมจึงรวบรวมทางเลือกที่ประหยัดเงินสำหรับเริ่มต้นสร้าง Android ADK ครับ

ทางเลือกสำหรับ Android Open Accessory Development Kit ในราคาที่ถูกลงมา

1. Arduino UNO + USB Host Shiled ($25)

Arduino กับ USB Host Shiled เป็นส่วนประกอบเดียวกับใน Android Open Accessory Development Kit อยู่ แล้วนะครับ หลายคนสงสัยถึง วิธีสร้างทำ Device ADK นี้ นะครับ คือเขาใช้บอร์ด Arduino เขียนโปรแกรม และ upload ผ่าน usb แบบวิธีปกติ แต่เวลาจะใช้งาน ADK ให้ต่อผ่าน USB ที่ผ่านทาง USB Host

ซึ่งหลังจากอาทิตย์แรกๆ ทาง Circuits@Home ซึ่งเป็นคนที่ผลิต USB Host Shiled ก็ได้ PORT จาก libary google ADK มาเป็น Arduino UNO เองเลย ซึ่งผมลองเอา code มาคอมไพล์ลองแล้วผ่านสบาย ตอนนี้ ขาดแต่ USB Host ที่ยังหาไม่ได้ ซึ่ง USB มีขายอยู่สองที่

สำหรับวิธินี้ น่าจะเหมาะกับคนที่มี Arduino อยู่แล้ว ใส่ Shiled เพิ่ม ซึ่ง ค่าใช้จ่ายน่าจะประมาณ  freeduino (ของเราเองถูกดี) + USB Host (spark fun) รวม 780+750 = 1530 บาท

2.Freeduino USB Host Board ($65)

ยังไม่ทันข้ามอาทิตย์ ก็มีบอร์ด Freeduino รุ่นที่รวม USB hosting หรือไอซี MAX3421 ไว้บนบอร์ดสักเลย ตัวนี้เพิ่งเปิดตัวที่งาน Makire faire 2011 ไปไม่กี่วัน มานี้เอง บอร์ดลักษณะใกล้เคียงกับของกูเกิลมาก


สำหรับตัวนี้ทาง moderndevice ได้ใช้ atmega328 ซึ่ง compatitable กับ arduino uno นะครับ ซึ่งสเป็ค ด้อยกว่า ADK ตัวจริงในเรื่อง จำนวน I/O port และ ขนาดของพื้นที่การเขียนโปรแกรมครับ แตาราคาก้อถูกกว่ามากครับ คือประมาณ 1950 บาท และตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการผลิต

สเป็คจากทางผู้ผลิต

Specifications:

 • 1.5A linear regulator for external power jack
 • 6-9 volts external power, with 6 volts being ideal.
 • Power negotiation with USB
 • USB hosting via MAX3421 chip
 • Arduino (TM) UNO form factor minus one mounting hole
 • board size 3.4″ x 2.1″
 • green prototypes, production boards will be white
 • CC share alike / open hardware license
 • $65 preorder retail price. Delivery about two weeks

3. Seeeduino ADK Main Borad ($79.90)

ตัวนี้เปิดตัว เมื่อวานครับ (25-05-54) ทาง Seed Studio ได้เปิดตัวบอร์ด ADK ซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้ทำงานได้เหมือนกับทางกูเกิลเลยครับ คือเป็น Arduino Mega ที่รวมไอซี USB Host ไว้บนบอร์ดแล้วครับ ราคาเปิดตัว อยู่ที่ US$ 79.90 หรือประมาณ 2400 บาท ถูกกว่าทางกูเกิล และ ถูกกว่าทาง moderndevice ไปอีก ซึ่งบอร์ดนี้เปิดให้ preorder ครับ และจะส่งออกมาได้จริง หลัง 20 มิถุนายนไปแล้วครับ

ก็ให้เปรียบเทียบนะคับ สองวิธีแรกยังใช้งานกับ Arduino UNO เหมาะกับคนที่เคยเล่น Arduino มาก่อนแล้วครับ เพราะว่ามันต้องไป แก้ไข Libary อยู่นิดหน่อย แต่จริงไม่ยากนะครับ libary สั้นนิดเดียว แค่ย้าย port แต่อย่างไง ราคาก็ยังถูกกว่า Google ADK ($400) แน่นอนครับ

แต่สำหรับ ใครไม่เคยใช้ Arduino เลย ผมคิดว่าทางเลือกที่ 3 จะถูกกว่า สามารถใช้ source จากทาง Google โดยไม่ต้องแก้ไข เอาล่ะ ช่วงนี้เพื่อนๆ ก็เก็บเงินกันไปก่อนนะครับ 😀

chang

ชื่อ “ช้าง” ส่วนมากเขาจะเรียกว่า “พี่ช้าง” แล้ว มีความสนใจทางเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ และ หุ่นยนต์ เป็นทั้งนักคิด นักประดิษฐ์ ชอบทดลองเล่น จนเดี่ยวนี้รู้สึกว่าจะเล่นมากกว่ามืออาชีพไปสักแล้ว

7 Comments

 • ซื้อบอร์ดมันไม่เท่าไหร่หรอกครับ แต่จะจุกตรงซื้อมือถือนี่แหละ ผมดันซื้อรุ่นต่ำมาใช้ซะด้วย ไม่มีทีท่าว่าจะได้อัพเป็น 2.3.4

  ส่วนใครใช้ Samsung Galaxy S ก็รอลุ้นให้มีใครพอร์ท rom 2.3.4 มาลง เพราะมีทีท่าว่าเป็นไปได้สูง (ตอนนี้เป็น2.3.3กันหมดแล้ว)
  ใครสนใจก็ลองไปที่ http://forum.xda-developers.com/index.php ได้เลยครับ ศูนย์รวมรอมใหม่ๆโมมาใส่เครื่องของคุณ เป็นตัวเลือกของคนที่ไม่ได้ซื้อ nexus

  ส่วน sony Ericsson Arc, Neo, Pro, Play ได้อัพเป็น 2.3.4 แน่นอนเดือน มิ.ย. (ถ้าไม่ติดโรคเลื่อน) http://www.blognone.com/news/23859

  ผมดันซื้อตัวเล็กเพราะหน้าตาและขนาดกำลังดี และราคาถูก (Galaxy3) แต่สเป็คต่ำเรี่ยดินเลย 555

 • ChANg says:

  นั้นสิ รุ่นถูกนี้ต้องทำใจเลย
  ไม่เหมือน iphone รุ่นอายุการใช้งาน 2-3 ปี มัน update ได้ตลอด

  ตอนนี้ผมใช้ wellcom a88 เห็นมีรอม 2.3.4 แล้วเหมือนกันครับ ยังไม่มีเวลา up rom เลยครับ

 • แล้ว Wellcom A88 มีรอม 2.3.4 โผล่มาด้วยไหมครับ น่าสน

 • 609 says:

  ผมรออย่างเดียวเลยครับ Android ADK ผลิตโดย Ayarafun 5555555

  • ChANg says:

   กำลังหัดใช้ android อยู่ครับ เดี่ยวพอใช้เป็นแล้ว จะออกแน่นอนครับ

 • ลองๆอยู่ งงงง ครับ คือตัวโปรเจ็กเดโมคิท ผมเอามาเปิดในอีคลิป มันฟ้องตัวแปรอยู่หลายบรรทัดเชียว คอมไพลไม่ผ่านอะครับ เลยเอาดุยโน่ กับโอสเชลมาเล่น ADB ผ่านสบายเลย
  ผมใช้  ฟรีดุยโน่ กับโฮสเชลอะครับ อยากเล่นเดโมคิทของ เอดีเค ช่วยแนะนำด้วยครับ

 • Usb Host ต่อเข้า port ไหนของ UNO หรอคับ ?

Leave a Reply